Cho con ngủ chung mới là mẹ

Cho con ngủ chung mới là mẹ "khôn"

Cho con ngủ chung mới là mẹ "khôn"

Thứ Hai, ngày 13/01/2014, 04:17
Sự kiện: Mẹ và bé
Bất ngờ nhưng là sự thật: trẻ ngủ chung thường sẽ tự lập hơn những trẻ bị bắt "ra riêng" từ khi lọt lòng.

Ngày này, các chị em nuôi con nhỏ thưởng rỉ tai nhau các cho con ngủ riêng từ khi mới lọt lòng nhằm giúp trẻ không bện hơi mẹ và tự lập từ nhỏ. Những quan niệm này xuất hiện do ảnh hướng bởi suy nghĩ của văn hoá phương Tây. Tuy nhiên gần đây, có rất nhiều nghiên cứu khoa học với những lập luận mạnh mẽ lại cho rằng ngủ chung mang đến cho trẻ và bố mẹ rất nhiều lợi ích bất ngờ.

Ngủ chung giúp trẻ tăng cường sự tin tưởng và tự lập của trẻ

Một lập luận rất phổ biến nhằm phản đối ngủ chunng, đó là vì việc này sẽ khiến những đứa trẻ phụ thuộc vào cha mẹ và sẽ không bao giờ chịu “ra riêng” kể cả khi lớn. Tuy nhiên, lập luận tưởng như “đúng mười mươi” này lại bị khoa học phủ nhận. Thực tế, chính những đứa trẻ được ngủ cũng bố mẹ sau này sẽ tự  lập hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

Những cậu bé 3 tuổi ngủ cùng bố mẹ thường ít gặp khó khăn khi ngủ riêng hơn.

Phần lớn những sinh viên có tuổi thơ ngủ cùng bố mẹ công nhận họ cảm thấy tự lập hơn.

Lý do vì sao? Một đứa trẻ khi được ngủ cùng với bố mẹ sẽ nảy sinh sự tin tưởng và tâm lý vững vàng bởi chúng biết, bố mẹ sẽ luôn bên chũng khi chúng cần. Đó là lý do trẻ không bao giờ bị hoang mang và dễ tự lập hơn sau này.

 

Ngủ chung giúp trẻ hạn chế mút tay

Trẻ mút tay, đó là phản xạ tự nhiên cho thấy các bé cần tìm một liệu pháp tâm lý để dỗ dành, an ủi bản thân. Theo một nghiên cứu ở châu Âu, của các trẻ em từ 1-7 tuổi, có đến 96% trẻ em thường xuyên mút ngón tay cái của mình.

TS. Jay Gordon, tác giả cuốn Good Nights: The Happy Parents' Guide to the Family Bed nhận định: Một em bé thường xuyên được ở bên bố mẹ khi ngủ, được ôm ấp, vỗ về thường ít có biểu hiện mút tay, cũng không cần những đồ vật trấn an tâm lý.

Lý đo là bởi vì chúng đã luôn có bố mẹ, là những người trấn an tâm lý tuyệt vời nhất cho trẻ

 


Cho con ngủ chung cũng lắm chuyện vui (ảnh minh hoạ)

 

Xây dựng lòng tự tin

 

Những em bé lớn lên từ giấc ngủ trong chiếc giường có cả gia đình sẽ phát triển tự tin, gặp ít vấn đề về hành vi, sống vui vẻ hơn và thỏa mãn hơn trong cuộc sống. Trẻ cũng ít gặp rối loạn tâm lý do stress so với trẻ không được ngủ cùng bố mẹ.

 

Tăng cường tình cảm gia đình

Như tiến sỹ Dr.Sear đã nói: Cho con ngủ chung cũng như bí mật truyền đến trẻ một thong điệp rằng “Bố mẹ quan tâm đến con” và rằng “Con rất đặc biệt đối với bố mẹ”.

Những đứa trẻ được nuôi dạy theo phong cách “cả nhà ngủ chung” sẽ gắn bó với gia đình hơn, có liên hệ chặt chẽ hơn với bố mẹ và tâm trạng vui vẻ hơn những em bé ngủ riêng. Đơn giản vì việc ngủ chung mang lại nhiều thời gian cho cả nhà bên nhau mỗi ngày, để chia sẻ tình yêu, nuôi dưỡng những khoảnh khắc ngọt ngào qua từng hơi thở ấm áp trong giấc ngủ.

 

Thúc đẩy thể trạng, tâm lý phát triển tốt

Cùng với những lợi ích tâm lý, các em bé ngủ chung với bố mẹ còn có thể trạng tốt hơn. Chuyên gia nhi khoa, TS. William Sears lý giải, trong suốt hơn 30 năm nghiên cứu, quan sát các gia đình có bố mẹ và con cái ngủ chung giường, các nhà khoa học đã thấy rằng, trẻ phát triển nhanh hơn, không chỉ cao lớn mà còn phát triển tối ưu về cảm xúc, trí tuệ, thể lực. Có thể chính những vuốt ve trẻ được nhận thêm khi ngủ với cha mẹ đã kích thích tăng trưởng. Chưa kể, việc được bú mẹ khi ngủ chung cũng giúp trẻ lớn nhanh hơn.

Giảm nguy cơ rối loạn stress và hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS)

Trong nhiều năm nghiên cứu, chuyên gia tâm thần học trường Havard, Michael Common, thấy rằng các em bé ngủ riêng thường đối mặt với nguy cơ đột tử và stress. Các em bé ngủ chung giường cùng bố mẹ có sự hài hòa tâm lý với mẹ. Sự gần gũi mẹ con giúp điều hòa hơi thở, tình trạng giấc ngủ, nhịp tim và thân nhiệt của trẻ. Những em bé bị bỏ cho khóc một mình sẽ gia tăng nồng độ hormone cortisol, tổn hại đến sự phát triển não bộ, dễ bị ảnh hưởng bởi stress hơn, dễ ốm hơn và bình phục chậm hơn nếu ốm.

Mẹ cho bú dễ hơn

Những bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú nếu ngủ chung với con sẽ cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn vì không phải ra khỏi giường, đến bên nôi cho con bú. Giấc ngủ vì thế ít bị quấy rầy hơn, và mẹ tỉnh táo, tập trung được vào con nhiều hơn ngày hôm sau.

Tag :

Hỗ Trợ Khách Hàng 24/7

Hỗ Trợ Khách Hàng 24/7

Hotline: 090.335.1265

Đổi Trả Trong 07 Ngày

Đổi Trả Trong 07 Ngày

Đổi Hàng Nếu Xuất Hiện Lỗi

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh toán khi nhận hàng

Xuất xứ sản phẩm

Xuất xứ sản phẩm

BONCHOP